Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2020

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE


Sáng 26/7, tại Bộ Y tế diễn ra Hội nghị trực tuyến Tập huấn và khai thác sử dụng phần mềm Bluezone trực tuyến. các ban ngành và địa phương tham gia đã được tập huấn quy trình cài đặt, vận hành và sử dụng ứng dụng Bluezone. Ứng dụng Bluezone sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh. Người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động smartphone để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

SAU ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE:

1./ Bluezone là gì:

Bluezone là 1 ứng dụng trên điện thoại di động smartphone nhằm bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19. Bluezone là ứng dụng của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.

Bluezone là 1 ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các điện thoại smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, đi làm, đi đến nơi công cộng thì khi người dùng Bluezone có tiếp xúc gần, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự giao tiếp với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m thì thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

2./ Ứng dụng Bluezone có bảo mật thông tin và vị trí người dùng không?

 • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống
 • Không thu thập vị trí: Ứng dụng Bluezone không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn
 • Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác.
 • Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
 • Minh bạch: Dự án Bluezone được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
 • Không tốn Pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin.
3./ Phương thức hoạt động của Bluezone:

 1. Người dân cùng tham gia vào cộng đồng Bluezone như: cài đặt ứng dụng bluezone trên điện thoại di động android và iOS. Cách cài có thể tải tại website:  https://www.bluezone.gov.vn/ hoặc XEM HƯỚNG DẪN CÁCH TẢI VÀ CÀI BLUEZONE TẠI ĐÂY: https://www.youtube.com/watch?v=Nw7gYEzgNmo

 2. Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần < 2m với cộng đồng người dân cùng dùng Bluezone, ghi nhận vào lúc nào, bao lâu, trong quá trình di chuyển và sinh hoạt, làm việc (người dùng Bluezone phải mở Bluetooth điện thoại).

 3. Sau thời gian dùng Bluezone, nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.

 4. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

 5. Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

 6. Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

 7. Ứng dụng Bluezone sẽ gửi cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

 8. Màn hình hiển thị ứng dụng Bluezone sẽ hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

 9. Ứng dụng Bluezone có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1).HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE:

Bước 1:

Tải, cài đặt ứng dụng Bluezone và tiến hành đăng kí bằng số điện thoại đang sử dụng. Ứng dụng Bluezone hiện đang có trên cả 2 hệ điều hành cho điện thoại là iOS và Android.

Bước 2:

Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy bật Bluetooth bật. Ngoài ra Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19 thì Ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Bước 3:

Bấm vào mục Quét xung quanh trên ứng dụng để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị khi sử dụng cũng sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Bước 4:

Bấm vào mục lịch sử tiếp xúc sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc.

Bước 5:

Ở mục Tiếp xúc gần là bạn đã đứng gần với những người dưới 2 mét.

XEM HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE TẠI ĐÂY: https://www.youtube.com/watch?v=hDbyYYIKX1Q
CUỐI CÙNG CHÚNG TA HÃY CÙNG NHAU TẢI ỨNG DỤNG BLUEZONE NGAY NHÉ!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US