Thứ Năm, 7 tháng 7, 2022

KHỞI NGHIỆP LÀ GÌ? VÀ Ý NGHĨA CỦA KHỞI NGHIỆP

KHỞI NGHIỆP LÀ GÌ? VÀ Ý NGHĨA CỦA KHỞI NGHIỆPChào ban!


I./ Khởi nghiệp là gì? có nhiều khái niệm về khởi nghiệp!* Khởi nghiệp có thể hiểu nôm na là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

* Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

* Khởi nghiệp có thể là bạn tự mở cho mình một cửa hàng như bún bò, phở, xôi sáng, quán cafe, tiệm Internet, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng tiêu dùng hay mở trang trại trồng cây, chăn nuôi, xưởng sản xuất một mặt hàng nào đó hay đơn giản bạn chỉ thương mại tức mà mua đi bán lại …

* Khời nghiệp là bạn vừa là nhân viên vừa là ông chủ hoặc cao hơn bạn tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình rồi tuyển nhân viên vào cùng làm. Khởi nghiệp có thể bạn thành lập một Doanh nghiệp vừa và nhỏ gọi là SME (Small and Medium Enterprise)  hoặc khởi nghiệp sáng tạo Startup với Doanh Nghiệp có quy mô lớn, đột phá về sản phẩm, thị trường và khách hàng. Vì vậy khởi nghiệp cũng chính là bạn bắt đầu làm chủ. Và khởi nghiệp cũng chính là một công việc kinh doanh của bạn vì nó liên quan đến việc tạo ra sản phẩm và bán ra thị trường để bạn có thu nhập. Chính vì vậy người ta thường gọi là khởi nghiệp kinh doanh.

II./ Khởi nghiệp để làm chủ có cần học cao?


 • Bill Gates, rất giàu có và thành công nhưng cũng đâu tốt nghiệp đại học?
 • Có những người giàu, không tốt nghiệp đại học hay trình độ học vấn không cao nhưng vẫn thành công, vì họ những ý tưởng từ lúc còn ngồi ở ghế nhà trường.
 • Phần lớn những người khởi nghiệp, làm chủ là những người chấp nhận rủi ro, dám đối đầu với những khó khăn. Những người làm thuê là những người muốn an toàn, chỉ biết lĩnh lương hằng tháng. Trong khi những người làm chủ, phải có rất nhiều lo toan, có thể một bước lên xe, một bước xuống xe. Không giống như người làm công, nếu thấy thất bại, sẽ bỏ cuộc giữa chừng, người làm chủ phải đi hết đoạn đường mình đã chọn, dù phải hy sinh tất cả. Người làm chủ là người có đầu óc tổ chức.
*** Nói tới đây thì bạn đã sẳn sàng để khởi nghiệp xây dựng công việc riêng cho mình chưa?
II./ Ý nghĩa của Khởi nghiệp:


 1. Khởi nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội,
 2. Khởi nghiệp hỗ trợ việc hình thành mạng lưới các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 3. Khởi nghiệp tạo ra việc làm cho xã hội.
 4. Khởi nghiệp tạo ra giá trị cho xã hội bằng các sản phẩm có giá trị cho tinh thần, vật chất…

III./ Lý do bạn phải khởi nghiệp ?

*** Động cơ và lý do khởi nghiệp của mỗi người đưa đến việc thành lập việc làm riêng hay doanh nghiệp rất khác nhau. Có thể là lý do các nhân, kinh tế và xã hội:

1./ Lý do cá nhân:

 • Khởi nghiệp để bạn muốn tìm sự độc lập, sự tự chủ, sự tự do.
 • Khởi nghiệp để bạn cần sự hoàn thiện bản thân,
 • Khởi nghiệp để bạn cần thể hiện quyền lực,
 • Khởi nghiệp để bạn thể hiện tính thách thức khó khăn,
 • Khởi nghiệp để bạn thực hiện ước mơ để lại dấu ấn của bản thân,
 • Khởi nghiệp để bạn mong ước có địa vị xã hội.
2./ Lý do kinh tế:

 • Khởi nghiệp để bạn muốn làm ra nhiều tiền, muốn làm giàu, muốn làm chủ.
 • Khởi nghiệp để bạn tự đảm bảo việc làm.
 • Khởi nghiệp để công nhân viên muốn hoặc bị thay đổi việc làm,
 • Khởi nghiệp để sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm phù hợp hoặc không tìm được mức lương tương xứng.
3./ Lý do xã hội:

 • Khởi nghiệp để bạn tham gia quá trình phát triển đất nước,
 • Khởi nghiệp để bạn góp phần tạo ra việc làm cho xã hội,
 • Khởi nghiệp để bạn đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.


** Khởi nghiệp là cả một quy trình với những mắt xích phải được gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu doanh nghiệp của mình không thành công có nghĩa là đã có hỏng hóc ở một mắt xích nào đó, cần phải kiên trì tìm điểm chưa đúng để hoàn thiện.

** Thực tế nhu cầu khởi nghiệp tại Việt Nam đang rất cao đặt biệt là các bạn trẻ. Nếu bạn có ý định khởi nghiệp thì đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy cứ bình tĩnh, hãy học hỏi ở mọi nơi và đừng quên học từ những thất bại của mình.

** Sau khi đã biết khởi nghiệp là gì thì ở bài viết tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu: Bạn bắt đầu khởi nghiệp từ đâu?


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Tel: 0918 407070

****************


****************

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US