Thứ Hai, 6 tháng 6, 2022

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ HIỆU QUẢ


RÈN LUYỆN KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ


Trong cuộc sống và công việc hằng ngày, khi có một vấn đề nào đó xảy ra, chắc hẳn bạn thường phân vân không biết giải quyết theo hướng nào. Có khi bạn thấy mệt mỏi và bị stress vì cứ phải gặp những vấn đề khó khăn cứ lặp đi lặp lại, từ những vụ việc đơn giản đến phức tạp.
Đã đến lúc bạn phải nhìn lại mình và hãy trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề cần thiết trong cuộc sống cũng như trong công việc.
Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc. Khi sống là làm việc ngày nay có hàng chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề. Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta không bị bất ngờ và có thể giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

==>>> Để bạn có thể trau dồi thêm khả năng giải quyết vấn đề của mình thì bạn tham khảo các bước sau:

1./ Nhận ra và hiểu vấn đề:

** Trước khi bạn cố tìm hướng giải quyết vấn đề, bạn nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa không, bằng cách đặt ra những câu hỏi. Bạn không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.

** Để nhận ra vấn đề, bạn phải có một bản kế hoạch và luôn bám sát theo nó. Có thể nhờ đồng nghiệp, người quen mà bạn tin tưởng làm cố vấn giúp bạn nhận ra vấn đề, vì không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy từ góc nhìn của mình.

** Nếu bạn chưa hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch, hoặc giải quyết không tận gốc vẫn đến vấn đề cứ lặp đi lặp lại. Bạn nên dành thời gian để có những thông tin cần thiết liên quan vấn đề cần giải quyết như.

** Tính chất của công việc có khẩn cấp hay quan trọng không? Bản chất của công việc là gì?

** Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì? Nguồn lực để thực hiện công việc? Công việc này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?

** Những đòi hỏi của công việc? Mức độ khó, dễ của công việc?

2./ Xác định chủ sở hữu của vấn đề:

** Không phải tất cả các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn đều do chính bạn tự giải quyết. Nếu bạn không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết vấn đề thì cách tốt nhất là bạn chuyển vấn đề đó sang cho người nào có đủ quyền và năng lực để giải quyết.

3./ Đề ra mục tiêu:

** Việc đặt ra và xác định mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong việc giải quyết vấn đề. Hãy lựa chọn thời gian hoàn thành mục tiêu, lấy nó làm động lực phấn đấu. Hãy lập bản kế hoạch để giải quyết vấn đề theo mục tiêu đã xác định.

>> Bạn có thể xem thêm cách lập kế hoạch tại đây!
>> Xem thêm Kỹ năng Ra Mục Tiêu tại đây!


4./ Đưa ra nhiều phương án và đánh giá giải pháp:

** Sau khi đã tìm hiểu được cội rễ của vấn đề, từ mục tiêu đến kế hoạch thì bạn sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Trên cơ sở những thông tin có được và mục tiêu cần đạt được, đánh giá các giải pháp để bạn có thể chọn lựa giái quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

** Hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt cho mọi vấn đề bạn đang gặp phải. Nhận phản hồi từ những người xung quanh có những quan điểm, suy nghĩ khác để có tầm nhìn rộng hơn và từ đó, chọn ra một giải pháp.

5./ Chọn lựa và xác định giải pháp:

** Sau khi đã đánh giá các giải pháp thì yếu tố sáng tạo sẽ giúp bạn tìm được giải pháp đôi tối ưu nhất. Một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả. Các phí tổn về tài chính, thời gian, công sức, nhân lực… cho việc áp dụng mỗi giải pháp là bao nhiêu? Giải pháp nào tốt hơn, giải pháp nào tốt nhất?

6./ Thực hiện giải pháp:

** Khi bạn tin rằng mình đã hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết nó, bạn hãy bắt tay vào hành động theo kế hoạc và giải pháp mà bạn và nhóm đã đánh giá và chọn. Khi hành động hãy luôn tự tin vào bản thân chính là bạn tự tin vào cách giải quyết của bản thân.

** Để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, nhà quản lý cần phải xác định ai là người có liên quan, ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi giải pháp, thời gian để thực hiện là bao lâu, những nguồn lực nhóm có liên quan...

7./ Đánh giá kết quả:

** Sau khi đã thực hiện một giải pháp, bạn cần kiểm tra xem cách giải quyết đó vấn đề có tốt không, đúng hay sai và những ảnh hưởng không mong đợi nào không. Những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều thời giàn, tiền bạc, nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

** Từ đó giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, thành thạo hơn trong giải quyết vấn đề, và quan trọng nhất giúp bạn tìm ra được những điểm mạnh và yếu của bản thân. Từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu hơn cho các cách giải quyết sau.

CÁC BƯỚC TRÊN ĐÂY ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN MỘT NGUYÊN TẮC MÀ NGƯỜI TA TẠM GỌI LÀ KOALA:
  • K: Sự hiểu biết – Kiến thức (Knowledge).
  • O: Mục tiêu (Objectives).
  • A: Phương án (Alternatives).
  • L: Đánh giá và lựa chọn (Look ahead).
  • A: Hành động (Action).
==>> Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống từ đơn giản đến phức tạp với những bí quyết, bài học và kinh nghiệm được nói như trên. Bởi vì các vấn đề thường có hơn một giải pháp. Chúng ta càng có sẵn nhiều công cụ thì chúng ta sẽ ngày càng trở thành người giải quyết vấn đề giỏi hơn. Nghĩ ra những phương án giải quyết tốt hơn, thay vì xem chúng đúng hay sai.
==>> Kỹ năng Giải Quyết vấn đề thật sự là một trong những Kỹ năng mềm quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của mỗi người. Nó sẽ giúp bạn định hình được vấn đề chúng ta đang mắc phải và hướng giải quyết vấn đề đó như thế nào là tối ưu nhất. Bạn nên học hỏi và rèn luyện thường xuyên để có vị trí tốt trong các nhà tuyển dụng cũng như trong cuộc sống của bạn!

Chúc bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất!


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com
Tel: 0918 407070


****************
Cty TNHH BE THE RICHwww.BeTheRich.com0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US